Đánh giá post

Nhân chuyến sang thăm Việt Nam với vai trò là diễn giả cho một hội thảo đầu tư được tổ chức tại TP HCM, ông Bellum Tan, nhà đầu tư triệu phú hàng đầu Singapore, Giám đốc điều hành của tổ chức đào tạo Rich Dad (S.E.A), đại diện của Robert Kiyosaki, tác giả loạt sách bán chạy nhất trên toàn thế giới về giáo dục tài chính cá nhân “Cha giàu, Cha nghèo” đã có một buổi trả lời phỏng vấn ngắn với báo Saigon Times Daily về những vấn đề đang rất được quan tâm trong lĩnh vực đầu tư hiện nay.

Thưa ông, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới dường như vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Tuy nhiên ông cho rằng chúng ta vẫn có thể đầu tư và kiếm được tiền?

– Bellum Tan: Cá nhân tôi cho rằng đây chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư và làm giàu. Nhưng trước hết hãy hiểu rõ về thị trường bằng cách thường xuyên theo dõi tin tức tài chính trên báo đài, hoặc có thể đọc những cuốn sách về tài chính cũng như tham dự các hội thảo chuyên đề về đầu tư bất cứ khi nào bạn có thể.

Nói như vậy, kiếm tiền bây giờ chẳng phải rất đơn giản…

– Sự thật là như vậy, đối với những người giàu và những người đã nhận thức đúng về cách làm giàu thì kiếm tiền rất dễ dàng. Người ta cho rằng sự giàu có chỉ đến từ vận may, nhưng tôi không nghĩ may mắn là yếu tố quyết định. Quan trọng là do họ dự đoán được chắc chắn những gì sắp diễn ra.

Vậy làm thế nào chúng ta biết trước được những điều chưa xảy ra?

Bạn phải biến nó trở thành thói quen. Khi đã đọc, đã phân tích, theo dõi những biến động của thị trường thì bạn sẽ biết cách để đầu tư. Tôi lấy ví dụ: Hãy quan sát đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ thấy trong khi ô tô và xe máy đang di chuyển rất nhanh từ mọi phía thì vẫn có nhiều người đi bộ qua đường. Dựa vào kinh nghiệm, bạn có thể đoán ở tốc độ đó, một người lái xe nếu không kịp thời phanh lại thì sớm muộn gì anh ta cũng sẽ đâm vào người đi đường. Nhưng điều này lại không xảy ra. Trên thực tế, khi đã hiểu rõ thói quen và hành vi của người dân nơi đây, bạn có thể tránh được tai nạn. Đó là khi sang đường, cứ đi thẳng, ô tô và xe máy sẽ phải tránh bạn. Lần đầu tiên tới Việt Nam, tôi đã không thể tự sang đường. Nhưng một khi đã nắm bắt được quy luật này, tôi thấy thật dễ dàng. Và giờ đây nó trở thành một thói quen.

Nhưng dù sao đi nữa thì đầu tư luôn chứa đựng rất nhiều rủi ro…

Thị trường luôn đầy rẫy những rủi ro. Tất nhiên bạn sẽ gặp một chút rủi ro nhưng điều này vẫn có thể tính toán trước được. Trong đầu tư, chúng ta cũng phải hiểu sự khác biệt giữa rủi ro và liều lĩnh. Liều lĩnh là khi tôi băng qua đường với hai con mắt bịt kín, chắc chắn tôi sẽ bị ô tô đâm trúng. Bản thân việc đầu tư là không rủi ro, mà làm theo những lời khuyên tồi mới bị rủi ro.

Vậy theo ông, đầu tư vào đâu là khôn ngoan nhất trong lúc này?

Hiện nay, vàng là một món đầu tư rất tốt, vì giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên. Tôi tin rằng mọi người đang mất dần niềm tin vào sự bền vững của đồng đô la và giá trị của tờ bạc xanh sẽ còn tiếp tục xuống thấp nữa. Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được thành lập vào năm 1913, đồng đô la đã mất giá đến gần 100% so với sức mua ban đầu. Và vàng đã được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn. Từ xưa tới nay, người ta đã cất giữ vàng và xem đó là vật bảo vệ chống lại sự rớt giá của đồng đô la Mỹ cũng như chống lại lạm phát.Bạc cũng đóng vai trò tương tự như vậy.

Giá vàng có thể tăng cao khoảng bao nhiêu nữa vào cuối năm nay, có thể là 2.000 USD/ounce chăng?

Tôi dự báo là 1.800 USD/ ounce, nhưng cũng có thể cao hơn. Từ nay cho đến cuối năm, có lúc vàng sẽ giảm giá nhưng sẽ sớm tăng trở lại. Mỗi khi giá vàng giảm mạnh, tiếp theo sau đó là một thời kỳ tăng giá và luôn tăng cao hơn mức trước đó.

Còn giá bạc cuối năm nay thì sao?

Có thể khẳng định rằng giá bạc sẽ tăng lên khoảng 70 USD/ounce. Bởi vì nguồn cung ứng bạc trên khắp thế giới đang cạn kiệt nhanh hơn tốc độ khai thác rất nhiều.Bạc còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong công nghiệp hiện đại (nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng như các thiết bị điện tử và điện gia dụng).Bên cạnh các công dụng trong ngành công nghiệp, bạc cũng là một công cụ đầu tư trong nhiều năm nay.

Theo ông, các loại hàng hóa khác thì sẽ như thế nào?

Các tài nguyên thiên nhiên như than đá, sắt, gỗ, khí đốt cũng là những món đầu tư rất hiệu quả. Trong trận động đất và sóng thần mới đâytại Nhật Bản, có rất nhiều thứ đã bị phá hủy. Nhật đang cần tất cả những vật liệu thô này để xây dựng lại những khu vực đã bị thiệt hại nặng nề.

Nhìn ra thế giới bây giờ, trong lĩnh vực bất động sản chẳng hạn, theo ông đầu tư ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, bất động sản tốt nhất là ở Mỹ. Nếu nhìn vào thị trường bất động sản ở Mỹ, bạn sẽ thấy giá mua một mảnh đất và xây nhà đắt hơn giá mua một căn nhà xây sẵn. Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng mua một căn biệt thự sang trọng với giá rẻ hơn là tự mình xây. Nếu mua để đầu tư thì cũng có thể dễ dàng cho thuê lại và có khả năng kiếm được một khoản tiền kha khá. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua nhà rồi cho thuê căn nhà đó, tiền cho thuê cũng đủ để bạn trang trải khoản vay thế chấp mà vẫn còn dư tiền bỏ túi. Ở một vài tiểu bang của Mỹ, với 30.000 USD, đã có thể mua một căn nhà ngân hàng định giá 300.000 USD. Đó là nhà mà các nhà đầu tư gọi là “tài sản phát mại”, tức nhà bị tịch thu để trừ nợ hoặc được chủ nợ rao bán.

Vậy bất động sản ở Singapore thì sao, theo ông đó có phải nơi tốt để đầu tư không?

Giá bất động sản ở Singapore hiện đã quá cao rồi. Với mức giá ngất ngưởng như vậy, chắc chắn nó không thể tăng cao hơn nữa.Nghĩa là bạn sẽ không thể kiếm lợi nhuận nếu đầu tư vào thị trường này.

Bellum Tan