Đánh giá post

Covid – một cú sốc tinh thần của toàn nhân loại. Khi bệnh tật và cái chết tăng nhanh chóng mặt, khi nhân viên y tế luôn trong tình trạng lo sợ về tính mạng chính mình trong quá trình làm việc….Và khi gia đình, bạn bè không thể sum họp đông đủ. Chúng ta sẽ rút ra bài học gì? Đọc ngay bài viết này của phonghoithao.com để biết thêm nhé!

Chúng ta ( toàn thể thế giới ) đang phải gồng mình sống chung với đại dịch Covid-19. Có lẽ, thế hệ con cái chúng ta sau này sẽ được biết đến với dấu mốc những năm tháng của Covid 19. Cũng chưa bao giờ trong lịch sử kỳ nghỉ Tết lại kéo dài lâu đến như vậy. Chưa bao giờ học sinh, sinh viên phải học online lâu đến như thế. Và có lẽ, chưa bao giờ, nhiều người dân rơi vào cảnh thất nghiệp, “sống trong sợ hãi” và chứng kiến khoảng cách tới cái chết gần đến như vậy. Có thể thấy, đại dịch Covid-19 còn thảm khốc hơn cả hệ lụy mà chiến tranh để lại ở những hệ thế 7x phải nếm trải. 

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 7
Đại dịch Covid, cú sốc tinh thần cho toàn nhân loại

Một người Anh cũng từng nói “ May hay while the sun smile”, tạm dịch: “ hãy phơi cỏ khi trời nắng”. Chúng ta có thể thấy những tác hại phiền toái, tai họa khi Covid ập tới…nhưng đâu đó, đây cũng là cơ hội, bài học tuyệt vời để giáo dục trẻ em.

  1. Quý trọng sức khỏe 

Sức khỏe giống như ngân hàng tiết kiệm để duy trì sự sống của chúng ta. Covid-19 giúp chúng ta nhắc nhở con em về việc quý trọng sức khỏe. Bởi nó là khởi nguồn duy trì sự sống, niềm vui, sự nghiệp, thành công. Nếu như bạn phung phí, không quý trọng sức khỏe cá nhân là một tội lỗi. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng vậy, chúng sẽ không học được cách trân trọng giá trị sức khỏe cho đến khi mắc bệnh, ốm đau, mất mát của chính mình và người thân. 

Sống trong thời kỳ Covid-19, trẻ em thế hệ 10x sẽ tận mắt chứng kiến cả nhân loại đang vùng vẫy trước đại dịch để bảo vệ mạng sống. Đó là bài học giá trị hơn bất kỳ lời răn đe, dạy dỗ nào từ cha mẹ, ông bà, thầy cô về sức khỏe. 

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 6
Covid-19 giúp chúng ta nhắc nhở con em về việc quý trọng sức khỏe
  1. “Mẹ thiên nhiên” quan trọng hơn chúng ta tưởng

Trong suốt chặng đường nhiều thế kỷ trôi đi, trẻ em luôn được dạy cách chế ngự thiên nhiên và khai phá chúng với thái độ ngạo mạn hơn là khiêm nhường. Chỉ duy nhất những nhà khoa học, hiểu biết nhất trong khám phá tự nhiên là luôn khiêm nhường trước “mẹ thiên nhiên”. Thế nhưng, tiếng nói cảnh báo của họ lại không có sức ảnh hưởng đối với con người. Cho đến khi “thiên tai và “dịch bệnh” quay lại như sự trả thù, trừng phạt thì con người mới dần thức tỉnh. Covid-19 như là cơ hội để trẻ em thấy rằng thế hệ trước có bất cần như thế nào với “mẹ thiên nhiên”. Thì giờ đây, chúng hãy yêu thiên nhiên bằng tất cả những hành động để bảo tồn, giữ gìn hơn là qua việc ngắm cảnh, check in selfie rồi rời đi. 

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 1
Covid-19 là cơ hội để trẻ em thấy tầm quan trọng của “mẹ thiên nhiên”
  1. Học trực tuyến – cách học của tương lai

Trước khi xuất hiện Covid 19, việc học online là rào cản lớn. Đó không phải là vì công nghệ chưa sẵn sàng, mà vì rào cản tâm lý chúng ta. Mọi người chưa thử, chưa biết nên tự lùi lại và nghĩ rằng: việc học hành phải gặp gỡ trực tiếp. 

Có lẽ, đó cũng là lý do vì sao trẻ em phải lội suối, chịu rét, dầm mưa nắng để được tới trường gặp thầy cô và mang chữ về. Các bạn sinh viên phải “nếm mặt nằm gai” du học cho bằng được, bấp chấp tốn kém.

Chắc chắn, thế hệ trẻ em được lớn lên thời Covid-19, sẽ không còn lo lắng trong việc học online nữa. Dịch bệnh đã giúp chúng biết nhiều về công nghệ hơn, rèn kỹ năng tự học tốt hơn và có thể kết nối xa nhiều hơn. Việc học online cũng giúp thế hệ trẻ có cái nhìn đơn giản hơn như “cả thế giới thu nhỏ trong lòng mình”. Điều này làm nên sự khác biệt giữa các em và thế hệ ông/ bà, cha mẹ. 

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 2
Covid-19 giúp việc học online trong mắt thế hệ trẻ trở lên đơn giản hơn
  1. Cơ hội nhìn nhận lại thái độ

Những tiện nghi trước khi Covid-19 diễn ra khiến người ta nghĩ rằng, mọi thứ đều là hiển nhiên theo quy luật. Đại dịch ập tới, cũng là lúc người lớn học được nhiều hơn về sự phụ thuộc, giúp đỡ và sự biết ơn giữa người với người. Thậm chí, những nước giàu nghèo cũng từ đó mà học được cách hợp tác, gắn bó. Người giữa người trong cộng đồng cũng tích cực giúp đỡ, kề sát với nhau. 

Có những chuyện tưởng chừng như sẽ không bao giờ xảy ra: Nhiều người lao động từ đại dịch mà thấy biết ơn công ty của họ vì đã cho họ chỗ làm, không sa thải, hay giảm mức lương…Hay những bệnh nhân trước đây không hài lòng, đánh đuổi bác sĩ thì nay mới hiểu được đạo lý không “cắn vào bàn tay người đã đưa cơm cho mình”. Những điều thay đổi này đã giúp trẻ có thái độ nhìn nhận đúng đắn hơn. Bài học mà cha mẹ nào cũng phải chật vật để giảng dạy. 

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 3
Đại dịch khiến con người nhìn nhận lại thái độ không nên ” cắn vào bàn tay người đưa cơm cho mình” 
  1. “Làm từ thiện” thật đẹp biết bao 

Đại dịch bùng phát, người dân khó khăn… Trong cái khó ấy, những tấm gương hào phóng làm từ thiện, gây quỹ cộng đồng bỗng được biết đến nhiều hơn. Trẻ em bỗng nhìn mọi thứ tích cực và có câu trả lời cho chính mình rằng: “Tiền nhiều để làm gì”. Chúng sẽ tư duy khác đi để hiểu rằng không phải là một thế hệ trẻ làm giàu chỉ biết sống và hưởng thụ một mình…

Dai Dich Covid Bai Hoc Lon Cho Toan Nhan Loai 9
Covid-19 khiến con người nhận ra vẻ đẹp của “làm từ thiện”

Covid-19 như một cú sốc cả về mặt chất và tinh thần cho toàn nhân loại để mọi người thức tỉnh và biết trân trọng, nắm bắt hơn. Covid-19 cũng là món quà bao dung, nuôi dưỡng tâm hồn những đứa trẻ sau này. Chúng ta đều tin rằng, một ngày không xa Covid-19 cũng sẽ biến mất. Nhưng lúc này, cha mẹ hãy biến không gian Covid-19 làm những bài học bổ ích cho trẻ ngay nhé! 

Vplace Ưu Đãi