Đánh giá post

Một mảnh đất hơn 635.000m2 trên đỉnh đồi tại Beverly Hills (Los Angeles, Mỹ) sắp được rao bán. Từ đây, người ta có thể mở tầm nhìn 360 độ ra nhiều địa danh nổi tiếng, thậm chí nhìn thấy cả Thái Bình Dương.

New York Times đưa tin, giá của mảnh đất có tên Mountain of Beverly Hills này là 1 tỷ USD. Người chịu trách nhiệm bán mảnh đất này là ông Aaron Kirman – Giám đốc mảng bất động sản tại Pacific Union.

Ông nhấn mạnh, khu đất này có thể chứa được cả Disneyland và California Adventure. Câu hỏi đặt ra là liệu có người mua nào sẽ chi 1 tỷ USD để mua khu đất chưa được khai thác này. Đây được cho là một mức giá không tưởng, đặc biệt tại Los Angeles. Kỷ lục hiện nay của thành phố này là một căn nhà hơn 9.200m2 xây trên diện tích hơn 16.000m2 đất đồi tại Bel Air, trị giá 500 triệu USD.

manh dat 1 ty usd tai los angeles 2

Miếng đất Mountain of Beverly Hills được rao bán 1 tỷ USD. Ảnh: NYT

Những mức giá trên được đưa ra thường nhằm thu hút sự chú ý hơn là phản ánh giá trị thực của sản phẩm. Thông thường, giá bán sẽ giảm mạnh so với giá ban đầu. Chẳng hạn, năm 2016, giá bán Playboy Mansion đã giảm 50% so với giá chào bán ban đầu, ở mức 100 triệu USD. Đây là căn nhà đắt nhất Los Angeles khi đó.

Mặc dù vậy, theo Kirman, giá 1 tỷ USD là hợp lý. Ông nói: “Đây là cơ hội tuyệt vời, với những tỷ phú muốn sự riêng tư tại nơi cao nhất trên Beverly Hills”.

Đến nay, chưa từng có giao dịch công khai nào đạt đến mức giá như trên. Năm 2014, một căn biệt thự hướng biển tại Hamptons lập kỷ lục về giá bán tại Mỹ với 137 triệu USD. Năm 2015, một hoàng tử cũng mua một căn nhà ở Pháp với giá 300 triệu USD, mức giá được cho là đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, đó là những bất động sản có nhà đi kèm, còn miếng đất này thì không.

Theo tính toán của Kirman, trong danh sách khoảng 2.800 tỷ phú, có khoảng 50-100 người có thể sẵn sàng bỏ tiền mua miếng đất này. Ông cho rằng thách thức đầu tiên mà ông gặp phải là “người mua không chỉ phải cực giàu, mà còn phải có tầm nhìn nữa. Gây ấn tượng bằng đất là rất khó”. Thách thức khác là miếng đất đã qua nhiều đời chủ nhân và đã có hàng chục năm tranh chấp pháp lý. Nhiều người đã có dự định xây biệt thự trên mảnh đất này nhưng không thành công. Đó là lý do vì sao khu đất lớn và đẹp này hiện vẫn bỏ trống.

Ông Kirman cho hay, ông đã tiếp cận 5 nhà đầu tư trong danh sách. Ông cũng dự định sẽ bay đến Nga, Trung Quốc, London, Qatar để gặp nhiều người hơn.

Vài tuần tới, ông sẽ xây một nhà kính lớn để thu hút người mua và cân nhắc đến việc cho một số tỷ phú trải nghiệm một đêm ở đây. “Tôi nghĩ mức giá này sẽ giúp ai đó khá nổi tiếng đấy”, Kirman nhấn mạnh.

(Theo Vnexpress)