Đánh giá post

Với sự tiện nghi, linh hoạt về thời gian và tiết kiệm về chi phí, ngày càng nhiều công ty bất động sản trên thế giới đang áp dụng công nghệ hiện đại vào việc giao dịch mua bán, đặc biệt là sử dụng robot.

Khi Avisheh Madani (một khách hàng mua nhà tại Mỹ) bước vào căn nhà cho thuê ở San Francisco, không có một ai ở trong nhà. Cô đã sử dụng mã từ một ứng dụng để mở khóa và được chào mừng bởi một chú robot môi giới bất động sản. “Điều này thật không thể tin nổi”, Madani thốt lên.

Được phát triển như một sản phẩm trí tuệ của công ty quản lý bất động sản cho thuê Zenplace ở San Francisco và nhanh chóng lan rộng ra cả nước Mỹ, chú robot này thực chất là một màn hình video có khả năng di chuyển. Zenplace đã tự phát triển phần mềm riêng để tạo ra một chú robot không theo phương thức truyền thống. Về cơ bản, robot sẽ hiển thị khuôn mặt của một nhân viên môi giới từ xa để hướng dẫn cho khách thuê xem nhà.

robot moi gioi bds

Điều này tức là nhân viên môi giới sẽ nói chuyện với khách thuê bất động sản thông qua màn hình và di chuyển thiết bị (robot) đi lại trong ngôi nhà. Thêm vào đó, robot cũng sẽ cung cấp những dữ liệu cập nhật về khu vực quanh ngôi nhà, sự tiện nghi, xu hướng thuê nhà cũng như giá cả. Nếu ưng ý với ngôi nhà, người thuê có thể điền luôn vào mẫu hợp đồng trực tuyến trên màn hình robot để thỏa thuận.

“Tôi đã quen với việc làm tất cả mọi thứ thông qua những ứng dụng và công nghệ bởi nó rất tiện lợi. Vì vậy với chú robot môi giới, tôi không phải đợi chờ ai cả, tôi có thể chủ động theo khung thời gian của riêng mình”, Madani nhận xét.

Đó chỉ là một trong số những ví dụ cho thời đại robot môi giới bất động sản bùng nổ của CNBC. Kênh này nhận định, robot môi giới là một bước tiến mới trong công nghệ quản lý và cũng là một phương pháp để đáp ứng cho thị trường bất động sản cho thuê vận động nhanh và đầy cạnh tranh như ở Mỹ.

Nói về lợi ích từ việc này, Rahul Mewawalla, CEO của Zenplace cho biết: “Robot là một trong những giải pháp 2 trong 1 của chúng tôi. Những gì robot môi giới thực sự làm được là giúp loại bỏ bớt các thủ tục và cắt giảm thời gian chờ đối với chủ sở hữu bất động sản. Còn người thuê hiện nay có thể xem nhà chỉ sau vài phút thay vì phải chờ vài ngày, vài tuần như cách truyền thống”.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng bất động sản gần đây nhất, tỷ lệ quyền sở hữu nhà ở của Mỹ giảm xuống con số thấp kỷ lục và mới chỉ hồi phục trong một vài năm gần đây. Sự phát triển của thị trường nhà cho thuê theo Trung tâm đầu mối nghiên cứu nhà ở của Harvard, từ năm 2010 chỉ ở mức trung bình dưới 1 triệu căn/năm. Thêm vào đó, gần 4 triệu ngôi nhà, phần lớn đều là nhà nợ thế chấp, được mua lại bởi các nhà đầu tư và chuyển đổi thành nhà cho thuê. Do đó, hiện nay có khoảng 18 triệu nhà cho thuê trên toàn nước Mỹ.

Sự phát triển của thị trường nhà cho thuê đang khá chậm nhưng số lượng người có nhu cầu thuê nhà dự kiến sẽ tăng gần 500 nghìn người/năm.

Đế đón đầu xu hướng đó, nhiều công ty quản lý nhà cho thuê đã đưa ra các loại hình ứng dụng và công nghệ hữu ích để đẩy nhanh giao dịch. Như vậy, “miếng bánh” bất động sản cho thuê đang được các nhà đầu tư hướng đến, làm tăng sự cạnh tranh và tốc độ vận động của thị trường.

Hải Linh (dịch)

(Theo Enternews.vn)

Vplace Ưu Đãi