Đánh giá post

Theo nhận định của các chuyên gia, nối tiếp đà của thị trường bất động sản (BĐS) khởi sắc của năm 2015, dự báo năm 2016 sẽ là một năm “thuận buồm xuôi gió” với ước tính nguồn cung căn hộ mới dồi dào tại cả TPHCM và Hà Nội lần lượt đạt 50.000 và 24.000 căn trong đó phân khúc bình dân – trung cấp vẫn là phân khúc thanh khoản tốt.

Số lượng căn hộ bán tại Hà Nội và TPHCM tăng kỷ lục

Theo đại diện Cty TNHH CBRE, thị trường BĐS đang dần hồi phục. Điều này được hỗ trợ bởi những yếu tố như lãi suất cho vay giảm hỗ trợ vay mua nhà với thời hạn vay tối đa là 25 năm, cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam tạo nên nguồn cầu lớn về nhà ở, tỉ lệ kết hôn và ly hôn đều cao cùng là yếu tố tạo điều kiện kích cầu thị trường. Bên cạnh đó, thu nhập hộ gia đình hàng tháng cũng đang tăng trưởng vượt mức. Mặt khác, sự thay đổi loại hình căn hộ với việc xuất hiện nhiều hơn của các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn cũng khiến sức mua tăng vọt.

Theo đó, thị trường căn hộ bán đang giữ vững đà, và kích thích dòng vốn. Cụ thể, số lượng các dự án mới và số lượng bán đang tăng lên đỉnh điểm trong vòng một quý. Đơn cử như tại TPHCM, trong quý III/2015 số căn chào bán mới là 10.114 căn hộ, tăng 200% so với cùng kì năm ngoái, số căn tiêu thụ được là 7.862 căn hộ, tăng 88%, giá chào bán trung bình tăng 2,5%.

Giá bán các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào sơ cấp của các dự án mới nhưng lượng tiêu thụ vấn đạt cao cho thấy triển vọng thị trường vẫn tốt.

Thị trường du lịch nghỉ dưỡng: Điểm nhấn thu hút đầu tư mới

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc – đại diện CBRE – cho biết, du lịch ven biển đang trở nên thu hút hơn nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng của các thành phố ven biển như Hồ Tràm, Mũi Né – Bình Thuận. Thêm vào đó, tại Hồ Tràm, nhiều dự án đầu tư vào khu vực nhờ chính sách nới lỏng luật chơi tại sòng bài cho người Việt Nam cũng như tại Hội An, casino sẽ hoạt động trở lại trong năm 2016, là một trong những nhân tố hút khách du lịch. Đặc biệt, tại Phú Quốc, sân bay quốc tế mới đưa vào hoạt động đã làm gia tăng lượng lớn khách du lịch vào khu vực này.

Đánh giá triển vọng thị trường BĐS 2016, đại diện CBRE cho hay, thị trường BĐS Việt Nam trong quá trình phục hồi với các yếu tố tác động tích cực như: sự kết nối của Việt Nam với thế giới thông qua các hiệp định FTA, TPP, thêm vào đó, những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở, hay người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phát triển với các trục đường chính chạy dọc thành phố cũng thu hút các dự án mới.

Ông Hà Đức Hiếu – đại diện Cty cổ phần Dịch vụ và Xây Dựng Địa Ốc Đất Xanh – cũng đưa ra những nhận định về triển vọng thị trường BĐS trong thời gian tới, Ước tính nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM và Hà Nội lần lượt đạt 50.000 và 24.000 trong năm 2016. Phân khúc bình dân – trung cấp vẫn là phân khúc thanh khoản tốt. Một thống kê khác về sự gia tăng về dân số cũng như thu nhập đầu người (trong đó tỉ lệ dân số có thu nhập cao (trên 750USD/tháng) đang tăng lên đáng kể, đến năm 2020, đạt 33 triệu trên 96 triệu dân, đây là 1 yếu tố tích cực đối với nguồn cầu, cho thấy tiềm năng thị trường BĐS là lớn.

Cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS khá lớn

Ông Đặng Trần Hải Đăng – Phó phòng Nghiên cứu Phân tích VietinBankSc – nhận định, ngành BĐS đang ở trong giai đoạn phục hồi đáng ghi nhận, qua đó có tác động nhất định lên diễn biến giá cổ phiếu ngành BĐS. Hầu hết các mã cổ phiếu (CP) ngành BĐS đều có sự tăng trưởng tốt hơn so với VN- Index trong vòng 3 tháng trở lại đây (+5%), tuy nhiên,đã giảm trong vòng 1 tháng trở lại cùng với xu hướng chung của toàn thị trường.

Xét về giá trị giao dịch (GTGD), ngành BĐS chiếm tỉ trọng lớn nhất trong vòng 6 tháng, chiếm tới 18,7% GTGD toàn thị trường, cho thấy sự quan tâm lớn của NĐT. Đối với tỉ trọng vốn hóa, hiện nay đang chiểm khoảng 12% toàn thị trường, xếp thứ 2 sau ngân hàng và thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế cổ phiếu ngành BĐS chưa phải là nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong thời gian vừa qua. Lý do, theo ông Đăng chia sẻ đến từ sự phân hóa của ngành rất rõ nét. Trong 9 tháng đầu năm 2015, gần 40% mã CP ghi nhận lợi nhuận sau thuế (LNST) giảm, 22,4% mã CP ghi nhận LNST âm, điều này có nghĩa không phải DN nào cũng có thể tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi thị trường.

Ông Đăng cũng đưa ra các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu BĐS tiềm năng, cụ thể trong ngắn hạn như: Vị trí dự án trọng điểm, đặc biệt là các doanh nghiệp có dự án tập trung tại các tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội, tuyến Metro tại TPHCM, khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển đặt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc; khu công nghiệp nằm tại các vị trí thuận lợi như gần cảng biển, sân bay. Khả năng tài chính đảm bảo tiến độ triển khai và thi công dự án và loại hình BĐS đa dạng cũng là tiêu chí quan trọng.

Tuy nhiên, theo ông Khổng Phan Đức – TGĐ VietinBankSc – khả năng thu xếp vốn của doanh nghiệp cũng là một yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm. Ông cũng cho biết để so sánh năng lực quản lý và mô hình quản trị là khá khó khăn, NĐT có thể đánh giá là quỹ đất là tương đối là chính xác hoặc thông qua hoạt động thu xếp vốn vì một DN có hạn mức vay lớn là một DN có tín nhiệm cao, dự án có dòng tiền hiệu quả.

Theo ông Đăng, một số mã cổ phiếu NĐT có thể xem xét để đầu tư như VIC, DXG, KBC, CEO, ITA, KDH, NLG…, đi kèm khuyến cáo nhấn mạnh đến tính phân hóa trên thị trường, các NĐT nên thận trọng, bám sát các tiêu chí đầu tư phù hợp theo từng giai đoạn để bảo toàn dòng vốn.

Theo cafebiz.vn

Vplace Ưu Đãi