Đánh giá post

Khi đã gần bước sang tuổi 50, bạn có thể cảm thấy khá bối rối. Bạn còn những dự định dang dở ở tuổi 30, bạn hối tiếc vì bản thân chưa thực hiện được hoài bão và ước mơ. Vì vậy, đừng để những tiếc nuối mãi ám ảnh và kiểm soát bạn. Trước tuổi 50, hãy làm những điều này để tránh hối hận về sau.

1. Chia sẻ kinh nghiệm với người khác

Đến thời điểm này trong cuộc sống, bạn có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về sự nghiệp. Hãy chia sẻ những kiến thức này với người khác cho dù họ trẻ hơn bạn hay đang làm việc trong một lĩnh vực khác.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một người mà bạn thường xuyên trao đổi ý kiến ​và lời khuyên, bằng cách đó, bạn có thể vừa chia sẻ kinh nghiệm, vừa học hỏi những điều mới lạ.

2. Xin lỗi

Phạm sai lầm là điều mà không ai có thể tránh khỏi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết xin lỗi sau những sai lầm ấy.

Theo chuyên gia truyền thông tiếp thị, Kerry O’Malley, các bước để xin lỗi khi mắc sai lầm bao gồm nhanh chóng nói lời xin lỗi, thể hiện sự hối lỗi, giải thích lý do, đưa ra cách để tránh sai lầm tương tự về sau và bồi thường cho hành vi của mình.

Xin lỗi không chỉ giúp người bị xúc phạm tha thứ cho bạn mà còn giúp bạn làm dịu đi những day dứt trong lòng.

3. Dành thời gian một mình

Những mối quan hệ thân thiết rất quan trọng với cuộc sống và hạnh phúc của bạn. Sự cô đơn cũng như vậy. Đôi khi, bạn không muốn lúc nào cũng phải làm việc trong một môi trường với những người và những mối quan hệ thật giả lẫn lộn.

Giáo sư khoa học máy tính tại trường đại học Georgetown, Cal Newport, cho biết, khoảng thời gian một mình cho phép bạn “xử lý và điều chỉnh những cảm xúc phức tạp”. Không chỉ vậy, nó mang lại cho bạn cơ hội làm những việc mà Newport gọi là “công việc sâu sắc”, công việc đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ.

4. Kiểm soát căng thẳng

nhung dieu phai lam truoc 50 tuoi de khong hoi tiec 2

Cuộc sống luôn tạo ra cho bạn những áp lực, căng thẳng. Học cách kiểm soát căng thẳng sẽ giúp bạn loại bỏ những điều lo lắng tốt hơn là học cách giải quyết tất cả các lo lắng.

Những người thành công nhất thế giới đã phát hiện ra điều này. Ví dụ, Bill Gates thường kiểm soát căng thẳng bằng cách đọc sách trước khi đi ngủ, Warren Buffett chơi ukulele, Sheryl Sandberg tắt điện thoại khi đi ngủ.

Các cách hiệu quả để kiểm soát căng thẳng bao gồm tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và lưu ý những thứ thường khiến bạn căng thẳng.

5. Lắng nghe

 nhung dieu phai lam truoc 50 tuoi de khong hoi tiec 3

Bạn không cần phải lên tiếng ngay khi người khác vừa dứt lời.

Đây có thể là một sự tế nhị và khéo léo trong giao tiếp khi bạn kiên nhẫn để đối phương nói hết câu chuyện của họ, rồi bạn mới lên tiếng. Thực tế, đây là một cách hay để mọi người yêu quý bạn.

6. Làm việc với những người bạn không thích

Đây là một kỹ năng mềm cần thiết mà mọi người nên có.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tại nơi làm việc thường có nhiều người với nhiều tính cách khác nhau, có những người đồng nghiệp có xu hướng gây xung đột với những người khác. Điều bạn cần làm là tránh những xung đột nơi làm việc và sống chung với những đồng nghiệp cho dù bạn không thích.

Bạn có thể đối phó với một đồng nghiệp hống hách bằng cách nói với người đó rằng bạn đang bận làm việc ông chủ giao phó và bỏ qua người đó nếu họ tiếp tục gây sự với bạn. Bạn cũng có thể đối phó với một đồng nghiệp hay to tiếng chỉ bằng một cách đơn giản là yêu cầu người đó giữ bình tĩnh.

7. Tiết kiệm hưu trí

Tuổi nghỉ hưu của bạn đã gần kề, bạn cần chuẩn bị để tận hưởng những năm nghỉ hưu nhàn hạ, thoải mái.

Theo Lauren Lyons Cole của Business Insider, khi bạn 40 tuổi, bạn nên tiết kiệm gấp 3 lần mức lương hàng năm của bạn.

Đầu tư tiền có thể tăng tiết kiệm theo cấp số nhân mà bạn không cần phải làm gì nhiều. Trên thực tế, Lyons Cole – một nhà kế hoạch tài chính có văn bằng – cho biết: “việc bỏ lỡ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán thực sự còn rủi ro hơn việc không đầu tư chút nào”.

8. Dành thời gian cho gia đình

Trong một chuỗi bài đăng trên chuyên mục Reddit nói về nuối tiếc của những người từ độ tuổi 30, nhiều người đã tỏ ra hối tiếc vì không dành nhiều thời gian cho gia đình.

Theo một nghiên cứu của Harvard về sự phát triển của con người, những mối quan hệ tốt không chỉ giúp chúng ta hạnh phúc, mà còn tăng cường sức khỏe. Một điều thú vị là nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất lượng của các mối quan hệ quan trọng hơn số lượng mối quan hệ khi bạn 30 tuổi.

9. Học cách từ chối

Bạn không thể từ chối lời nhờ vả của bạn bè, đồng nghiệp, cũng như yêu cầu của cấp trên? Điều này chỉ càng khiến cho cuộc sống của bạn thêm mệt mỏi và căng thẳng, nhất là khi trước mặt bạn đang có ‘một núi’ công việc cần phải giải quyết.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể nói “Không”, thậm chí là với sếp của bạn. Theo chuyên gia Lynn Taylor, khi sếp giao cho bạn một nhiệm vụ mới mà bạn đang quá tải, bạn có thể nói với sếp: “Em rất vui khi nhận nhiệm vụ này, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc những nhiệm vụ trước đó mà sếp giao sẽ bị hoãn lại cho đến ngày mai, bởi vì em sẽ phải dành 3 giờ tiếp theo để hoàn thành dự án này…”.

(Theo Trí thức trẻ/Business Insider)