5/5 - (1 bình chọn)

Mới đây, theo các chuyên gia, biến thể mới của Virus SARS- CoV- 2 có khả năng lan nhanh và mạnh hơn biến thể mới tại Anh. Đồng nghĩa với việc lây lan nhanh, Virus SARS- CoV- 2 có những biểu hiện bệnh nặng hơn. 

Liên quan đến chủng mới Virus SARS- CoV- 2 được xác định tại Việt Nam có xuất xứ đến từ Nam Phi. Vừa qua ngày 31/1, trao đổi cùng phóng viên Báo gia đình và Xã hội, PGS. TS Trần Đắc Phu – Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y Tế), cùng cố Vấn trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam cũng cho hay: Loại chủng mới Virus SARS- CoV- 2 được xuất xứ từ Nam Phi, chúng có tính độc lực mạnh hơn biến thể xuất xứ từ Anh rất nhiều. 

Viet Nam Xuat Hien Bien The Moi Sars Cov 2 Lay Lan Manh 5
Virus SARS- CoV- 2 được xác định tại Việt Nam có xuất xứ đến từ Nam Phi và Anh

Tại buổi thảo luận, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh: Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra khuyến cáo về chủng mới Virus SARS- CoV- 2 ở Nam Phi có độc tính, tính lan nhanh mạnh như thế nào so với biến thể tại Anh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nước tại Nam Phi thì loài chủng mới này sẽ gây ra những hệ lụy, khả năng lây lan cộng đồng nhanh chóng hơn.

Viet Nam Xuat Hien Bien The Moi Sars Cov 2 Lay Lan Manh 8
Hình ảnh: PGS.TS Trần Đắc Phu tại buổi thảo luận về virus SARS- CoV- 2. 

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, về biểu hiện và thời gian ủ bệnh của loại chủng mới này vẫn đang trong quá trình được các chuyên gia y tế nghiên cứu. Chúng ta nên chờ thông tin chính cống được tuyên bố từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Gần đây nhất, tại VIệt Nam, một trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (thuộc Chí Linh – Hải Dương) được phát hiện mắc Covid 19 khi vừa tới Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng có xét nghiệm và trình tự gene xác định: trường hợp này đã nhiễm biến thể mới của virus SARS- CoV- 2. 

Cũng từ thông tin này, Việt Nam cũng đã tiến hành khoanh vùng dịch, cách ly, và tiến hành xét nghiệm diện rộng. Tới nay đã phát hiện thêm 180 ca bệnh ở công ty này. 

Trước đó, ngày 2/1, bộ Y tế cũng thông tin Viện Pasteur TP HCM phát hiện thêm một bệnh nhân covid 19 cũng nhiễm chủng virus SARS- CoV- 2 là biến thể ghi nhận tại Anh. 

Đây là ca BN1435 nhiễm chủng virus SARS- CoV- 2 biến thể VOC 202012/01. Chủng mới nhất được ghi nhận tại Anh. 

Ngoài ra, BN1435 cũng có hiện tượng đột biến D614G là chủng được coi là lây lan nhanh. BN1435 là nữ, sinh năm 1976, quê quán tại Trà Vinh, có về Việt Nam tại 22/12/2020. Và được cách ly ngay tại Trà Vinh. 

Như vậy, đến lúc này, tại Việt Nam đang xuất hiện 2 biến chủng mới của virus SARS- CoV- 2 có nguồn đến từ Nam Phi và Anh. Các chủng biến này cũng được khuyến cáo có khả năng lan rộng hơn so với chủng ban đầu được biết từ dịch. 

Đặc biệt, PSG.TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo, bên cạnh sự chống dịch quyết liệt và mạnh mẽ của chính quyền. Nhân dân và cấp dưới cũng phải nâng cao ý thức phòng dịch cho bản thân. Với mức độ lây lan nhanh đến chóng mặt của biến thể mới, vai trò của mỗi người dân lúc này là cực kì quan trọng. Mỗi người dân phải có ý thức phòng dịch cho bản thân, cũng là phòng dịch cho cả gia đình & xã hội. Bộ Y tế khuyến cáo phải thuộc làu 5K thông điệp: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. 

Trên đây là bài cập nhập thông tin mới nhất về Virus SARS- CoV- 2 mà phonghoithao.com muốn chia sẻ tới bạn. Trước thềm năm mới 2021 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi Virus SARS- CoV- 2. Hội trường Vplace kính chúc bạn một năm mới nhiều sức khỏe – may mắn và bình an! 

Nguồn tham khảo: Bộ Y Tế

Vplace Ưu Đãi